Bé biếng ăn và cách xử lý

Bé biếng ăn và cách xử lý

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ và  là nổi lo của nhiều bậc phụ huynh. Bé  biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm, trong đó phải kể tới chứng rối loạn tăng trưởng, rối loạn nhận thức, chậm lớn, suy dinh dưỡng.

1. Các biểu hiện của bé bị biếng ăn

Bé biếng ăn thường có các biểu hiện sau:

  • Thời gian bé ăn một bữa trên 30 phút
  • Số bữa ăn trong một ngày chỉ là  2 bữa hoặc và ít hơn 250ml sữa/ngày
  • Bé thường  khóc, ngậm thức ăn hay nhìn thấy bát bột, cháo là đẩy ra. . . .

2. Nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ và cách xử lý

Khi bé biếng ăn,cha mẹ thường dùng một số cách đơn giản như cho bé xem ti vi hoặc vừa đi dạo vừa ăn, thậm chí có những gia đình ngưng cho ăn để tạo cảm giác  đói cho bé.Những cách này có thể không hợp lý. Để có cách xử lý phù hợp,cần phải biết rõ nguyên nhân biếng ăn của bé:

2.1 Bé biếng ăn do  thói quen của phụ huynh: Nhiều phụ huynh có điều kiện thường  chuẩn bị  nhiều đồ ăn ở nhà để bé có thể ăn bất cứ lúc nào. Hoặc để dỗ dành, các bà mẹ cho bé các đồ ăn vặt như bimbim, kẹo, bánh ngọt…trước bữa ăn chính.Tuy nhiên đó chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn .Những món ăn vặt này đã làm tăng đường huyết và tạo cảm giác “no giả tạo”, và  gây thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Trong trường hợp này các bậc cha mẹ cần :

  • Hạn chế  cho trẻ ăn vặt (nếu có thì nên lựa chọn những đồ ăn vặt có giá trị dinh dưỡng:Sữa chua, mứt trái cây..) và nên cho trẻ ăn vào những thời điểm cố định trong ngày.
  • Khuyến khích bé tự xúc ăn, tự gắp, tự bốc thức ăn vì đó  là cách tập cho bé tính tự lập .

2.2 Bé biếng ăn do tâm lý “sợ ăn”:Khi các bé chưa biết nói thì  khóc, ngậm thức ăn . . . là những  phản ứng của các bé khi bị cha mẹ ép ăn. Biện pháp ép bé ăn hết khẩu phần ăn trong một thời gian cố định bằng mọi giá không phải một giải pháp hay mà có thể tạo cảm giác sợ ăn cho bé. Trong trường hợp này,các bậc cha mẹ phải tìm hiểu và tạo bối cảnh phù hợp cho bữa ăn của bé

2.3 Bé biếng ăn do bệnh lý hoặc  thuốc: Một số bệnh như: nhiễm trùng đường ruột, đường hô hấp ,nhiễm virus, thiếu một số vitamin , bệnh về răng miệng (sâu răng, viêm lợi). . . .Có thể làm bé biếng ăn.Ngoài ra, một số loại thuốc  trị bệnh (như các loại kháng sinh) có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh trong ruột của bé và làm bé biếng ăn tạm thời.Trong trường hợp này cha mẹ cần hỏi ý kiến của bác sĩ để bổ sung men tiêu hóa phù hợp.

Bé biếng ăn và cách xử lý

Bé biếng ăn do đầy hơi, chướng bụng, ăn khó tiêu

2.4 Trẻ biếng ăn do sinh lý: Khi bé đến giai đoạn thay đổi về thể chất  (như  bé đang mọc răng hay biết lật, biết ngồi, đứng, đi…)tuy bé vẫn khỏe mạnh nhựng vẫn có thể  ăn ít lại,biếng ăn. Với giai đoạn này mẹ nên theo dõi và chia thành nhiều bữa trong ngày, các bữa gần nhau hơn. Lựa chọn những thức ăn trẻ yêu thích, dễ nuốt, lạ miệng…. Khi qua gia đoạn trên bé sẽ trở lại bình thường.

2.5 Trẻ biếng ăn vì chế biến thức ăn đơn giản: Một số bà mẹ trẻ vì bận rộn nên chế biến thức ăn có màu sắc,mùi vị bị đơn điệu,thiếu hấp dẫn.Điều này có thể làm nên chứng biếng ăn của trẻ.

Biện pháp khắc phục: Cần  chế biến thức ăn có mùi vị ,màu sắc hấp dẫn và thường xuyên thay đổi món ăn. Ngoài ra,cần phải tham khảo ý kiến của các chyên gia để có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

2.6 Biếng ăn không xác định được nguyên nhân: một số bé biếng ăn nhưng không được cha, mẹ  tìm hiểu nguyên nhân để xử lý .Lâu dần bé có thói quen ăn ít và tất yếu, bé sẽ bị chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Một số trường hợp, từ lúc sinh ra bé chỉ ngủ, chơi mà không có hứng thú đòi bú, ăn (còn gọi là biếng ăn bẩm sinh).

Trong trường hợp này cha,mẹ cần đưa bé đến gặp chuyên gia, bác sĩ để được tư vấn cách xử lý phù hợp.

3. Bổ sung men tiêu hóa,giải pháp an toàn để xử lý tình trạng biếng ăn của bé.

Bé biếng ăn và cách xử lýMen tiêu hóa là một  trong những giải pháp được cho là an toàn để xử lý chứng biếng ăn của bé.Các men tiêu hóa có khả năng “cắt” thức ăn thành những phần tử nhỏ dễ hấp thu vào cơ thể và tạo cảm giác đói,ăn ngon ở bé.NEOPEPTINE F DROPS (Neopeptine giọt) là sản phẩm có thể đáp ứng các yêu cầu  như thế:

Với sự hiện diện của các men tiêu hóa và tinh dầu trong thành phần , NEOPEPTINE F DROPS (Neopeptine giọt) giúp trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh tiêu hóa đạm (Thịt, cá, sữa, trứng. . .), tiêu hóa tinh bột (Bột dinh dưỡng, cháo, cơm,bánh mì. . .) và điều hòa nhu động ruột,giảm nôn trớ theo cơ chế như sau:

Papain có tác dụng  “cắt” thức ăn đạm (Thịt,cá,sữa,trứng. . . ) thành các polypeptid và các axit amin là các chất dinh dưỡng dễ hấp thu qua ruột do đó giúp tiêu hóa nhanh các thức ăn trên.

Tính đặc hiệu  của papain rộng, nó có thể “cắt” hầu hết các liên kết peptid ,tức là có khả năng tiêu hóa hầu hết các thức ăn dưới dạng đạm (Thịt,cá,sữa,trứng. . .).

Alpha-amylase  có tác dụng “cắt” các  phân tử tinh bột(Bột dinh dưỡng,cháo,cơm,bánh mì. . .) thành các phân tử nhỏ hơn là  dextrine, oligosaccharide, monosaccharide ,là các chất dinh dưỡng để  dễ  dàng hấp thu qua ruột.

Một milittre NEOPEPTINE F DROPS (Neopeptine giọt) có khả năng tiêu hóa 15 mg tinh bột chín.

Trong thành phần của NEOPEPTINE F DROPS (Neopeptine giọt) còn có các tinh dầu DillAnise và Caraway.
Khi nhu động ruột bị suy giảm, các tinh dầu Dill, Anise và Caraway kích thích tăng hoạt động nhờ đó tạo cảm giác đói hoặc gây trung tiện giúp chống đầy hơi, chướng bụng

Khi nhu động ruột tăng co thắt, các tinh dầu Dill, Anise và Caraway làm dịu sự co thắt, nhờ đó chống được nôn trớ, nôn mửa đặc biệt ở trẻ bú mẹ, trẻ em đang ăn dặm hay ở giai đoạn cai sữa.

Như vậy  NEOPEPTINE F DROPS (Neopeptine giọt)  giúp:

  • Thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thu ,tạo cảm giác đói giúp trẻ nhỏ ăn ngon,chóng lớn, phát triển tốt thể lực.
  • Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa,  làm giảm  đầy hơi ,chướng bụng.
  • Giúp giảm nôn trớ,đặc biệt ở trẻ bú mẹ và trẻ em tuổi ăn dặm và giai đoạn cai sữa

Cách bổ sung men tiêu hóa

  • Có thể bổ sung men tiêu hóa mỗi đợt từ 10 đến 20 ngày.
  • Trong trường hợp cần tiếp tục bổ sung men tiêu hóa , phải tạm ngừng khoảng 10 ngày trước khi tiến hành đợt tiếp theo, để tránh phản xạ giảm hoặc ngưng tiết men tiêu hóa của cơ thể.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *