Mẹo chuẩn giúp con hay ăn, chóng lớn

Mẹo chuẩn giúp con hay ăn, chóng lớn

Trẻ hay ăn chóng lớn là mong muốn của tất cả phụ huynh. Cha mẹ cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Nguyên tắc giúp trẻ hay ăn chóng lớn

Trẻ từ trên 1 tuổi mới hình thành phản xạ ăn uống. Nếu không được củng cố, nếp ăn uống dần dần bị phá vỡ gây rối loạn tiêu hoá. Vì vậy muốn ăn đúng cách phải tuân theo những nguyên tắc sau:

– Cho trẻ ăn đúng bữa, ăn đủ, không cho trẻ ăn vặt. Trẻ càng nhỏ càng ăn nhiều bữa vì lượng dự trữ chất ngọt ở cơ thể trẻ rất ít nên chóng đói, chóng mệt, dễ hạ đường huyết. Vì vậy cho trẻ ăn nhiều bữa là cách đảm bảo đủ nhu cầu khi lượng ăn của trẻ chưa cao.

Mẹo chuẩn giúp con hay ăn, chóng lớn

Đối với trẻ trên 1 tuổi, cho ăn theo thời gian biểu sau: 6g30: Cho ăn sáng. 10g30: ăn trưa, 14g: bữa chiều. 18g là bữa xế chiều, ăn thêm trước khi đi ngủ: 21 – 21g30′.

– Lượng ăn của trẻ tăng lên thì số bữa ăn giảm dần.

– Trẻ dưới 3 tuổi cho ăn ít nhất 4 bữa/ngày, mỗi bữa cách nhau khoảng 3 giờ.

– Không nên xem bữa nào là bữa chính, bữa phụ. Tuy nhiên có thể cho trẻ ăn bữa trước khi đi ngủ là phụ. Bữa này có khối lượng ít, ăn nhanh, có thể là thức ăn sẵn, có nhiệt lượng cao tương đương hoặc bằng 70% so với bữa chính.

Không cho ăn rau quả vào bữa phụ, có thể cho trẻ ăn bánh, sữa đậu nành, hoặc bát chè vào bữa phụ. Trẻ trên 2 tuổi thì bắt đầu cho ăn cơm nát và cho ăn cơm thực sự khi trẻ trên 3 tuổi.

Bí quyết giúp trẻ hay ăn chóng lớn

Dưới đây là những cách cha mẹ nên áp dụng khi chăm trẻ, giúp bé phát triển toàn diện, khỏe mạnh.

– Không nên quá áp đặt việc ăn uống của trẻ.

– Món ăn của bé nên phong phú và bắt mắt.

– Tạo không khí sinh hoạt gia đình vui vẻ và hòa đồng trong bữa ăn.

– Đừng bắt con ăn hết phần ăn mà bạn muốn, trẻ sẽ rất dễ ngán và cảm thấy việc ăn uống trở nên nặng nề. Hãy để bé ăn theo nhu cầu. Khi trẻ không muốn ăn nữa, bạn nên ngưng món ăn chính và chuyển sang món tráng miệng. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy thật thoải mái khi được cho ăn, Vnexpress cho biết.

– Tránh tuyệt đối việc khen thưởng khi trẻ chịu ăn loại thực phẩm mà bạn muốn vì nghĩ thức ăn ấy tốt cho bé. Điều này gây ra tình trạng mất cân đối các loại thực phẩm trẻ cần, khiến bé biếng ăn vì cứ phải dùng một loại thức ăn không còn sức hấp dẫn với mình nữa.

– Nên cho bé tham gia chuẩn bị bữa ăn cùng với cha mẹ. Trẻ con rất thích ăn những gì chúng tự chế biến để khám phá thế giới xung quanh.

Vì vậy bạn nên để trẻ giúp một tay trong việc nấu nướng những món ăn đơn giản như làm bánh ngọt, nướng bánh mì, chế biến các loại nước ép trái cây… Đối với trẻ lớn, nên khuyến khích ăn chung với gia đình.

– Hãy quan tâm đến tính đa dạng của các món ăn. Nếu ngày nào bạn cũng dọn cho trẻ món trứng đúc thịt, thì chẳng có gì ngạc nhiên khi bé không muốn ăn. Hãy thử bữa sau bạn cho trẻ một khúc cá chiên hay bát súp sườn hầm khoai tây, chén canh rau dền cua đồng…bạn sẽ thấy bé luôn tò mò thích ăn thử món mới xem sao.

– Khuyến khích trẻ ăn đủ các bữa trong ngày một cách điều độ, đặc biệt là bữa sáng. Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy những trẻ ăn sáng đều đặn có vóc dáng cân đối và thường mạnh khỏe hơn đứa hay bỏ lỡ bữa sáng.

– Cắt giảm những bữa ăn vặt. Bạn hãy xem tình trạng biếng ăn của con mình có liên quan đến việc ăn vặt của bé hay không. Vài cái kẹo, một gói bánh snack, một củ khoai… tưởng như không là gì nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự ngon miệng của trẻ.

– Ngoài ra, mẹ có thể cho con sử dụng Neopepetine F Drop với thành phần Alpha-Amylase và Papain giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa tinh bột, đạm tăng cảm giác thèm ăn và khả năng hấp thu dinh dưỡng cho con yêu phát triển toàn diện.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM THUẬN HÓA
Địa chỉ: 47 Lam Sơn, Phường 5, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.
Điện thoại: (028) 3841 8566 – 3803 1698

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *