Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp phổ biến hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt và có thể kéo theo những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Vậy, làm cách nào nhận biết căn bệnh này để chữa trị kịp thời? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm, từ đó sớm có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.
Thoát vị đĩa đệm là gì?
Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có chức năng như một gối đỡ có tính đàn hồi, giúp cho cột sống vận động dễ dàng và nhịp nhàng. Cấu trúc của một đĩa đệm là nhân keo nhầy ở bên trong và những bao xơ được cấu tạo từ các sợi dai chắc ở bên ngoài. Trải qua thời gian, các bao xơ trở nên yếu đi khiến nhân nhầy thoát ra gây chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh. Đây chính là tình trạng thoát vị đĩa đệm .
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Có nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm được liệt kê sau đây:
1. Tuổi tác
Đĩa đệm của những người từ 35 tuổi trở lên thường mất đi sự mềm mại, trở nên khô ráp và xơ hóa, có thể bị rạn nứt hoặc bị rách, nhân nhầy dễ thoát vị và chèn ép lên tủy sống hay các rễ thần kinh gây đau cột sống. Tuổi tác càng cao thì đĩa đệm cũng có dấu hiệu lão hóa, gây nên tình trạng thoái hóa cột sống, một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
2. Chấn thương
Trong quá trình sinh hoạt và lao động, cột sống phải chịu một số tổn thương gây thoát vị đĩa đệm. Đó có thể là do các tư thế lao động không đúng, thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài và ít vận động hay người mang vác, bê, kéo các vật nặng…cũng khiến cho cột sống bị chấn thương làm thoát vị đĩa đệm nhanh hơn.
3. Trọng lượng và chiều cao
Theo nghiên cứu, người có trọng lượng cơ thể quá lớn có thể khiến cột sống phải chịu nhiều áp lực, các đĩa đệm và dây thần kinh ở khu vực lưng thường quá tải và căng giãn quá mức. Bên cạnh đó, người có chiều cao từ 1m7 trở lên đối với nữ và 1m80 đối với nam cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.
4. Hút thuốc lá
Hút thuốc lá không những gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm về các cơ quan nội tạng mà cũng ảnh hưởng lớn đến xương khớp. Hút thuốc lá khiến nồng độ oxy trong máu bị giảm sút và làm thất thoát các chất dinh dưỡng quan trọng cho các mô, tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.
5. Di truyền
Yếu tố di truyền cũng đáng được chú ý khi xét đến các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Người có cấu trúc đĩa đệm yếu thì cũng có thể di truyền cho thế hệ sau.
Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

1. Những cơn đau
Thoát vị đĩa đệm thường gây đau cột sống và các rễ thần kinh. Cơn đau lan từ cột sống cổ xuống 2 tay hoặc đau từ thắt lưng kéo lan xuống 2 chân. Cơn đau thường tái phát nhiều lần, khi thì đau âm ỉ, khi thì dữ dội và tăng mạnh khi người bệnh bị ho, rung người, hắt hơi…
Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: cơn đau lan từ thắt lưng xuống mông, đùi, đến cẳng chân và gót chân.
Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: cơn đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai bên vai và kéo xuống 2 cánh tay, bàn tay khiến người bệnh đau đớn và khó chịu.
2. Cảm giác tê bì
Sau những cơn đau là cảm giác tê bì tại các khu vực bị đau. Triệu chứng tê bì xuất hiện là do rễ thần kinh bị chèn ép, có thể xuất hiện thường xuyên hay ít hơn tùy theo tình trạng của người bệnh.
Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: : người bệnh cảm thấy tê bức xạ từ vùng mông vào chân.
Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: người bệnh có biểu hiện đau tê, mất cảm giác từng vùng ở cả cổ tay, bàn tay hoặc cả cánh tay, lực tay bị giảm, tê nhức tăng hay giảm mỗi khi cử động cổ tay.
3. Biểu hiện teo cơ, yếu liệt
Thường thì khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng thường xuất hiện tình trạng tay hay chân bị teo nhỏ, người bệnh đi lại rất khó khăn, thậm chí là khó di chuyển.
4. Rối loạn vận động và rối loạn dây thực vật
Đối với rối loạn vận động, người bệnh cảm giác cơ tay cơ chân bị yếu, giảm lực. Trường hợp nặng có thể bị liệt chân, bí tiểu tiện, cảm giác vùng hậu môn bị rối loạn. Đối với rối loạn dây thực vật, người bệnh thấy đau buốt và rát tại vùng bị đau, trời nóng nhưng cảm thấy lạnh.
5. Các triệu chứng khác
• Cột sống người bệnh có thể bị lệch hay vẹo đối với thoát vị cột sống thắt lưng.
• Vận động cột sống như xoay cổ, ngầng đầu, gập người, duổi người xoay người gặp nhiều hạn chế.
• Đi lại khó khăn.
• Rối loạn đại tiểu tiện, chức năng sinh dục giảm đối với thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng.
• Đau đầu, chóng mặt, ù tai hay mất ngủ nếu thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống cổ.
Khi nhận thấy các dấu hiệu hay các triệu chứng trên, hãy đến khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa xương khớp uy tín để các bác sĩ chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bệnh càng để lâu thì càng kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khó chữa trị.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *